CỔNG THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HẢI PHÒNG

Hotline
0904 113 059
Email
knsangtao@gmail.com

CHÂN VỊT HAI BƯỚC – GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ CHO ĐỘI TÀU CÁ ĐÁNH BẮT XA BỜ VIỆT NAM

Cập nhật: 26-03-2020 10:17:27 | Cơ khí - Chế tạo máy

Nói đến chân vịt trang bị cho tàu thủy nói chung và đội tàu cá đánh bắt xa bờ nói riêng của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới thường sử dụng hai loại là: chân vịt có bước cố định và chân vịt biến bước.

Chi tiết dự án

Trên thế giới, với điều kiện cơ sở vật chất và kỹ thuật công nghệ tiên tiến, đội tàu đánh bắt xa bờ của họ chủ yếu được trang bị loại chân vịt biến bước có hiệu quả khai thác cao hơn nhiều so với chân vịt có bước cố định như đội tàu cá đánh bắt xa bờ của nước ta hiện nay. Mặt khác, xuất phát từ điều kiện tài chính của hộ dân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, với giá thành của một chân vịt biến bước rất cao và khó khăn hơn nữa là đội ngũ kỹ thuật có đủ trình độ chuyên môn đảm bảo duy trì chế độ bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên. Vì vậy, trong tương lai gần, việc trang bị chân vịt biến bước cho tàu cá đánh bắt xa bờ ở nước ta nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng là chưa khả thi.

 

Hình ảnh chân vịt đang có trên thị trường

Xuất phát từ thực tiễn trên, nhóm dự án đã nghiên cứu đưa ra mẫu “Chân vịt hai bước-nghĩa là chân vịt có thể thay đổi được hai góc đặt cánh khác nhau”, tương ứng với hai chế độ tải trọng chính của tàu cá đánh bắt xa bờ. Do chân vịt có bước cố định chỉ hoạt động có hiệu quả ở một chế độ khai thác. Vậy với việc đưa ra mẫu “Chân vịt hai bước” sẽ có hiệu quả cao cho hai chế độ khai thác chiếm thời gian hoạt động chủ yếu của đội tàu cá đánh bắt xa bờ, có thể mô tả cụ thể đặc tính khai thác của một tàu cá như sau:

  • Giai đoạn 1: Chạy không tải ra khơi, chạy tìm luồng cá hay khu vực khai thác và chạy đầy hàng lúc về cảng;
  • Giai đoạn 2: Vừa chạy vừa khai thác hải sản

Như vậy, hiện nay việc thiết kế chân vịt cho tàu cá được tối ưu cho giai đoạn 2, đây là giai đoạn tốc độ tàu chậm nhưng cần mô men cao để khai thác. Nghĩa là giải pháp chân vịt hai bước sẽ cho phép tối ưu cả hai giai đoạn, tổng thời gian của giai đoạn 1 có thể khác nhau cho mỗi chuyến đi biển. Ngoài việc tiết kiệm được nhiên liệu cho mỗi chuyến đi biển, lợi ích khi sử dụng chân vịt hai bước còn phải kể đến:

  • Với lượng nhiên liệu tiêu hao giảm đồng thời cũng là giảm được lượng phát thải gây ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng hiện nay;
  • Với sản phẩm “chân vịt hai bước” hoàn toàn có thể mở rộng cho nhiều loại tàu thủy khác nhau có đặc điểm tương đồng, điển hình là tàu dịch vụ do có chế độ khai thác là di chuyển không tải tiếp cận mục tiêu và chạy toàn tải khi thực hiện nhiệm vụ;
  • Một lợi ích nổi bật khác khi sử dụng chân vịt hai bước là tính cơ động cao hơn trong quá trình điều động tàu như: Tăng tốc tránh vùng nguy cơ bão lớn; nhanh chóng tiếp cận nguồn cá khi có tín hiệu; về cảng kịp thời gian giao hàng hay đảm bảo chất lượng hải sản...

Điều này khẳng định: Đối với mỗi tàu cá đánh bắt xa bờ được trang bị chân vịt hai bước sẽ giảm lượng tiêu hao nhiên liệu đáng kể cho mỗi chuyến ra khơi (dự kiến tiết kiệm được tối thiểu là 5% tổng lượng nhiên liệu tiêu hao cho mỗi chuyến đi biển), cơ động hơn trong điều động và giảm phát thải ô nhiễm môi trường. Với số lượng đội tàu cá đánh bắt xa bờ nhiều và càng ngày càng tăng như hiện nay thì hiệu quả kinh tế mang lại rất lớn, theo Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 07/06/2018 thì trung bình hàng năm năng lực khai thác hải sản xa bờ tăng lên thông qua số lượng tàu có công suất lớn hơn 90CV tăng 4,86%/năm. Vì vậy, sản phẩm chân vịt hai bước sẽ mang lại hiệu quả đáng kể cho xã hội và có tiềm năng phát triển sản phẩm rộng rãi trên thị trường Việt Nam và thế giới.

Bản vẽ phần bầu và cánh sản phẩm mẫu chân vịt hai bước:

Sản phẩm “chân vịt hai bước” có những ưu việt so với các sản phẩm chân vịt đang có trên thị trường:

- Hoàn toàn chủ động trong thiết kế chế tạo phục vụ đa dạng loại tàu cá đánh bắt xa bờ

- Kỹ thuật vận hành và bảo trì đơn giản, phù hợp với kiến thức của bà con ngư dân;

- Nếu sản xuất hàng loát có giá thành cao hơn không nhiều so với chân vịt truyền thống (bước cố định) đang khai thác;

- Hiệu quả kinh tế cao hơn, ít phát thải ô nhiễm môi trường do gảm được lượng tiêu hao nhiên liệu, cơ động hơn trong điều khiển nhằm nâng cao được hiệu quả khai thác và phòng tránh thiên tai.

 Sản phẩm được hình thành từ ý tưởng đến chủ động trong thiết kế và chế tạo. Nhóm dự án mong muốn sản phẩm hữu ích với các tàu cá ngư dân, các doanh nghiệp khai thác hải sản, công ty đóng tàu, vận tải thủy…

Thông tin liên hệ

Vũ Văn Duy

Người liên hệ: Vũ Văn Duy

Địa chỉ: Số 484, Lạch Tray, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Điện thoại: 0912216024

Email: Duyvv.vck@vimaru.edu.vn

Liên hệ với chủ dự án

Bình luận


ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Họ và tên:
Số ĐT:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:

ĐỐI TÁC

0904.113.059

Thiết kế bởi Vinaweb