CỔNG THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HẢI PHÒNG

Hotline
0904 113 059
Email
knsangtao@gmail.com

HAI STARTUP VIỆT CHIẾN THẮNG CUỘC THI THỬ THÁCH LỐI SỐNG CARBON THẤP CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG

Cập nhật: 22-05-2020 10:03:58 | Tin tức quốc tế | Lượt xem: 192

Hai startup Việt giành chiến thắng tại hạng mục giảm thiểu chất thải nhựa và năng lượng carbon thấp của cuộc thi sáng kiến khởi nghiệp mang tên Thử thách lối sống Carbon thấp Châu Á - Thái Bình Dương năm 2020. Cuộc thi do Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) tổ chức nhằm vinh danh các startup có những giải pháp kinh doanh giúp châu Á xây dựng lại tốt hơn và xanh hơn sau đại dịch COVID-19.

Chín doanh nghiệp khởi nghiệp giành chiến thắng trong  các  hạng  mục  năng  lượng  carbon  thấp,  giảm thiểu chất thải nhựa và phương tiện giao thông phát thải carbon thấp đến từ Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Thái  Lan  và  Việt  Nam.  Ngoài  giải  thưởng 10.000  USD,  mỗi  doanh  nghiệp  chiến  thắng  còn được tham gia các khóa đào tạo, được cố vấn kinh doanh  và  phân  tích  kỹ  thuật  về  các  tác  động  môi trường của giải pháp.  Những  doanh  nghiệp  chiến  thắng  trong  Thử thách  lối  sống  Carbon  thấp  Châu  Á  -  Thái  Bình Dương năm 2020 bao gồm:

Hạng mục Giảm thiểu chất thải nhựa

Linh  Lê,  Việt  Nam:  Hệ  thống  dùng  cốc  tái  sử dụng của Linh Lê, nhà sáng lập AYA CUP, nhắm tới việc giảm thiểu lượng rác thải nhựa từ đồ uống mang đi.  Ước  tính  mỗi  năm  Việt  Nam  dùng  hơn  27  tấn nhựa và xốp trong lĩnh vực giao thực phẩm và đồ ăn mang  đi.  Những  nỗ  lực  về  môi  trường  của  Linh  Lê cũng  nhằm  mục  đích  mang  lại  lợi  nhuận  cho  các doanh nghiệp khi tiết kiệm được chi phí cho các loại cốc sử dụng một lần. Hiện nay, lượng nhựa sử dụng một lần tại Việt Nam tiêu tốn 1,6 tỷ USD mỗi năm.

AYA mong muốn chung tay để giảm 12.000 ly nhựa/phút

Sissi  Chao,  Trung  Quốc:  startup  REMUPHUB của Sissi đã hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, doanh  nghiệp  đánh  bắt  cá  và  các  thương  hiệu  thời trang để thu thập lưới đánh cá bị loại bỏ, sau đó biến chúng thành các sản phẩm nhựa tái tạo có tính năng mới. REMUPHUB đã hợp tác với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên để sản xuất kính râm và đồ nội thất. Startup này đang hướng tới thị trường kính mắt  trị giá 141 tỷ USD và thị trường nội thất 100 tỷ USD. Rikesh Gurung, Bhutan: là nhà sáng lập startup The  Green  Road,  Rikesh  đang  biến  rác  thải  nhựa thành vật liệu xây dựng đường bộ. Statup này đã thu hồi 400 tấn nhựa thải từ các bãi chôn lấp và ngành công nghiệp và sử dụng chúng để trải nhựa cho 65 km  đường.  Với  20%  trong  tổng  số  8.800km  đường bộ  của  Bhutan  cần  gia  cố  mỗi  năm,  tiềm năng  của startup này là rất lớn.

Hạng mục Năng lượng phát thải carbon thấp:

Tuấn  Trần,  Việt  Nam:  startup  Airiot  của  Tuấn Trần  đang  nhắm  đến  khách  sạn  và  thị  trường homestay  tại  Việt  Nam,  nơi  khách  thường  bật  điều hòa ngay cả khi họ đi ra ngoài. Giải pháp đơn giản của Airiot, đã được thí điểm tại 500 phòng trên khắp Việt Nam, cho thấy mức giảm 25-40% lượng điện sử dụng mỗi tháng dẫn đến việc cắt giảm lượng khí thải carbon. 

CEO Trần Nguyễn Duy Tuấn của startup AirIoT

Kaikai Yang, Trung Quốc: nền tảng Wattime của Kaikai đang kết nối các nhà sản xuất năng lượng tái tạo và người tiêu dùng ở khu vực nông thôn. Thông thường,  việc  sản  xuất  và  tiêu  thụ  tại  địa  phương  không cân bằng, nhưng Wattime đặt mục tiêu tạo ra một  doanh  nghiệp  sản  xuất  năng  lượng  tái  tạo  bền vững hơn dựa vào blockchain và các công nghệ đo lường tiên tiến.

Osama  bin  Shakeel,  Pakistan:  startup  ENENT  của Osama đã chế tạo một bộ cân bằng tải điện tử, có thể tiết kiệm 20-25% hóa đơn tiền điện cho các hộ gia  đình  mà  hầu  như  không  cắt  giảm  nhu  cầu  sử dụng  điện  của  họ.  ENENT  không  chỉ  tiết  kiệm  tài chính  cho  các  hộ  gia  đình  ở  Pakistan,  startup  này còn đem lại   lợi ích cho môi trường thông qua việc giảm lượng khí thải carbon vốn là một trong những tác nhân góp phần lớn nhất vào biến đổi khí hậu.

Hạng mục giao thông phát thải carbon thấp

Pichayanun  Stewaboonyapisut,  Thái  Lan: startup CyFai của Pichayanun đang khai thác 2 thứ mà Thái Lan có dồi dào đó là ánh nắng mặt trời và xe tay ga. Khởi đầu là nhà cung cấp các giải pháp mái che cho bãi đỗ xe, giờ đây CyFai đang hợp tác với các đối tác kỹ thuật để tích hợp các tấm pin mặt trời và trạm sạc cho những bãi đỗ này. CyFai cũng đầu tư vào xe đạp điện cho khách hàng có thu nhập thấp. Xe  đạp  điện  cũng  có  thể  được  sử  dụng  như  pin  di động để cấp điện cho các hộ gia đình. CyFai đang nỗ lực để tạo ra một sự thay thế thân thiện môi trường cho 83% hộ gia đình Thái Lan sử dụng xe tay ga.

Ajay Singh, Ấn Độ: Mạng lưới Nimray của Ajay đang mang đến sự thay đổi toàn diện việc sử dụng điện, kết nối các phương tiện điện để sản xuất năng lượng sạch. Khi ngày càng có nhiều phương tiện sử dụng điện trên thế giới, Ajay đang nỗ lực để đạt được mức  giảm  tới  95%  lượng  khí  thải  carbon  khi  các phương tiện được sạc bằng năng lượng tái tạo.

Earth  Choohut,  Thái  Lan:  ETRAN  của  Earth Choohut, được thành lập dựa trên ý tưởng phát triển xe máy điện cho giao thông công cộng. Giờ đây, với hai mẫu xe là PROM và KRAF, ETRAN đang nỗ lực giảm mức phát thải 18 triệu tấn carbon dioxide hằng năm của Thái Lan bằng cách điện khí hóa 22 triệu xe máy. Mục tiêu giảm khí nhà kính là mục tiêu duy nhất của  Earth  Choohut.  Xe  hai  bánh  của  ETRAN  hiện đang sử dụng hơn 40% nhựa sinh học.

                                                                                                                                                                Theo Nguyễn Lê Hằng

                                                                                                                                 (UNEP start-up challenge winners show how business can

                                                                                                                                                         build back better from COVID-19)
ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Họ và tên:
Số ĐT:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:

ĐỐI TÁC

0904.113.059

Thiết kế bởi Vinaweb