CỔNG THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HẢI PHÒNG

Hotline
0904 113 059
Email
knsangtao@gmail.com

Cuộc chơi nông nghiệp là cuộc 'đốt tiền' trường kỳ

Cập nhật: 04-07-2022 07:03:58 | Tin tức trong nước | Lượt xem: 93

Dù thảm đỏ không trải sẵn khi rót vốn vào nông nghiệp công nghệ cao, song bằng bước đi chiến lược, thể hiện sứ mệnh toàn tâm toàn lực cho nền nông nghiệp Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, startup đã phất lên như diều gặp gió, tạo ra những cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Delco Farm - mô hình trang trại thông minh hiện đại bậc nhất ở miền Bắc, đã áp dụng công nghệ, tự động hóa toàn bộ quá trình sản xuất, tích hợp Internet vạn vật (loT) công nghệ 4.0.

Sân chơi của các “ông lớn” 

Trước đây, khi nhắc đến các startup trong lĩnh vực công nghệ, nhiều người thường nghĩ đến các hãng gọi xe công nghệ, thương mại điện tử và công nghệ tài chính... Nay, sân chơi này náo nhiệt hơn khi có thêm gương mặt mới chuyên về lĩnh vực nông nghiệp.  

Nắm bắt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới, để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp, nhiều startup trẻ đang mạnh tay chi tiền tỷ cho công nghệ. Chỉ tính riêng năm 2019, có 17 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng, nhiều chuỗi liên kết sản xuất quy mô lớn được hình thành.

Những khái niệm “cánh đồng lớn”, “cánh đồng không dấu chân người” hay các bộ cảm biến, ứng dụng, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), drone (máy bay không người lái) phun thuốc trừ sâu… không còn quá xa lạ ở các trang trại hay xưởng chế biến của những tên tuổi lớn trong ngành nông nghiệp như Lộc Trời, Trung An, Rynan Technologies, Vinamit, Vĩnh Hoàn…

"Đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp có ý định áp dụng công nghệ cao, ông Lê Khánh Mạnh – Tổng giám đốc Delco Farm cho rằng, quan trọng nhất phải xác định được thị trường tiêu thụ để định hướng và phát triển tốt hơn. Đồng thời, cần tạo dựng thương hiệu ngay từ bước đầu tiên bằng cách thể hiện cho người tiêu dùng biết những lợi ích mà sản phẩm công nghệ cao mang lại cho sức khỏe và môi trường."

Đặc biệt, phải kể đến Delco Farm - mô hình trang trại thông minh hiện đại bậc nhất ở miền Bắc, đã áp dụng công nghệ, tự động hóa toàn bộ quá trình sản xuất, tích hợp Internet vạn vật (loT) công nghệ 4.0. 

Ông Lê Khánh Mạnh - Tổng giám đốc Delco Farm cho hay, Delco đã bơm hơn 60 tỷ đồng để xây dựng trang trại 6ha, bao gồm 2ha mặt nước nuôi thả cá, 2 khu chăn nuôi gà đẻ trứng hiệu suất cao...

"Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi vốn lớn và dài hơi, tôi quyết định dấn thân để chứng minh rằng khi thêm công nghệ vào thì chất lượng sẽ hiệu quả hơn. Qua đó tạo cú hích cho các doanh nghiệp khác mạnh dạn đổ bộ đầu tư công nghệ cao để chiếm lĩnh những thị trường mới", ông Mạnh chia sẻ. 

Nhờ ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm của Delco Farm khi đưa ra thị trường nhận được phản ứng tích cực từ các đối tác và khách hàng,  doanh thu mỗi năm đạt gần 50 tỷ đồng.

Nhiều trái ngọt từ lợi thế "vốn dày" rót cho công nghệ, song ông Mạnh cũng cho rằng, ở Delco Farm, nông nghiệp công nghệ cao mới chỉ là điều kiện cần.

“Doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn nhất là việc thuê đất đầu tư do còn vướng nhiều quy định gây khó cho việc mở rộng diện tích sản xuất của trang trại. Cùng với đó là khó khăn về nhân lực vận hành cho quy trình sản xuất mới còn yếu kém”, ông Mạnh trần tình.

Cơ hội nào cho “vốn mỏng”? 

Chỉ tính riêng năm 2019, có 17 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng. Ảnh: TL.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp là chọn bài toán khó bởi quá trình dài hơi, đắt tiền và phức tạp. Bên cạnh những rủi ro tiềm ẩn, nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp dè chừng với mảnh đất này là những rào cản về nguồn vốn. 

Đưa ra hướng gợi mở, bà Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, với những người vốn yếu, tiềm lực mỏng thì nên tham gia vào hợp tác xã.

"Hợp tác xã như một cái platform, với nhiều cách, nhiều phương thức sẽ giúp bạn có thêm network, thêm kinh nghiệm. Đặc biệt, Chính phủ đang muốn cải cách hợp tác xã nên có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể rất tốt", bà Hương nhận định. 

Nêu quan điểm, TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan, cho rằng khi có ý tưởng để giải quyết những vấn đề thật của cộng đồng hoặc nhu cầu mới của xã hội, bạn có thể tiếp cận những nhà đầu tư thiên thần, họ sẽ rót tiền để bạn hiện thực hóa giấc mơ đó.

“Các quỹ đầu tư lớn đều coi những ý tưởng khởi nghiệp của các bạn là cơ hội để họ làm giàu nhưng bạn cần thuyết phục được họ, đó là vấn đề của bạn”, ông Mỹ chia sẻ.

Theo Hồng Gấm - Doanh nhân trẻ

 
KẾT NỐI CỔNG THÔNG TIN KHỞI NGHIỆP

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Họ và tên:
Số ĐT:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:

ĐỐI TÁC

0904.113.059

Thiết kế bởi Vinaweb