CỔNG THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HẢI PHÒNG

Hotline
0904 113 059
Email
knsangtao@gmail.com

Ứng dụng khoa học thống kê trong kỷ nguyên mới

Cập nhật: 13-06-2020 02:12:46 | Tin tức trong nước | Lượt xem: 95

Thống kê là một trong những công cụ quản lý vĩ mô quan trọng, có vai trò cung cấp các thông tin thống kê trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời phục vụ các cơ quan nhà nước trong việc đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê của các tổ chức, cá nhân. Hiện nhiều địa phương trên cả nước đã tiến hành ứng dụng KH&CN vào công tác thống kê để cải thiện chất lượng dịch vụ. 

TỪ HIỆU QUẢ CỦA THỐNG KÊ ĐỐI VỚI CHÍNH QUYỀN... 

Quảng Trị là một trong số ít các tỉnh được biết đến về hiệu quả công tác phục vụ hành chính công với dự án “Dân chấm điểm: M-Score”. M-Score là công cụ kiểm soát ý kiến đánh giá của người dân và doanh nghiệp trong việc đánh giá chất lượng các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa. Kết quả khảo sát cho thấy, từ khi triển khai dự án, mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ hành chính công từng bước đã được nâng lên. 

Sáng kiến “Dân chấm điểm: M-Score” được tỉnh Quảng Trị tiếp nhận và triển khai từ tháng 10/2014 tại bộ phận “Một cửa” thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố. Sau 5 năm triển khai, sáng kiến đã hỗ trợ tích cực cho việc giám sát của HĐND tỉnh và công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh trong việc cải cách hành chính tại địa phương. Ngoài ra, sáng kiến còn cho thấy tính minh bạch trong kiểm soát các công cụ hỗ trợ, góp phần cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI (Provincial Competitiveness Index), Chỉ số cải cách hành chính (PAR index) và chỉ số hành chính công cấp tỉnh PAPI (The Viet Nam Provincial Governance and Public Administration Performance Index). Từ vị trí thứ 40 năm 2015, năm 2019 chỉ số PAR của Quảng Trị đã tiến được 12 vị trí xuống còn 28. 

Nhận xét về hiệu quả của công cụ, ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị cho biết: “M-Score đã phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người dân thông qua việc thực hiện các thủ tục hành chính tại Bộ phận “Một cửa” hay các Bệnh viện (BV đa khoa tỉnh và 19 Trung tâm Y tế). Công cụ MScore đánh giá được chất lượng phục vụ của đơn vị, thông qua 3 kênh: (1) Phỏng vấn người dân; (2) Chấm điểm trên bảng (Table) và (3) Đường dây nóng 18008081. Bên cạnh đó, nguyên tắc của sáng kiến là bảo mật danh tính người dân, điều này giúp người tham gia tự tin, không lo lắng khi phản hồi thông tin, giúp đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm soát, thống kê tổng hợp thành chỉ số M-Score. Nhờ sử dụng MScore, nhiều lợi ích đã được chứng tỏ như: Quan hệ giữa nhân dân với cán bộ tại bộ phận “Một cửa” được cải thiện, thủ tục và thời gian làm việc được giảm thiểu, chi phí thực hiện cũng được giảm tối đa. Chỉ số hành chính khi mới thực hiện từ 7,1-7,4/9 nhưng sau 5 năm đã đạt 8,2-8,5/9, cá biệt có những tháng/quý đạt mức tối đa”. Chỉ số M-Score được gửi định kỳ đến các đơn vị hàng tháng. Trên cơ sở số liệu được cung cấp, các đơn vị có thể so sánh sự thay đổi về thái độ phục vụ người dân, thời gian trả kết quả, sơ đồ chỉ dẫn thông tin, giá thuốc...“Sự rõ ràng về thông tin khảo sát của người dân và cung cấp thông tin cho các đơn vị là điểm mấu chốt thành công của sáng kiến “Dân chấm điểm: M-Score”, giúp bộ phận “Một cửa” và cơ sở y tế cái tiến, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân”, ông Nguyễn Đức Dũng nói. Sau 5 năm triển khai, sáng kiến “Dân chấm điểm: 
M-Score” tại Quảng Trị nhận được sự đồng hành của toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân. Nhờ đó, sáng kiến đã góp phần không nhỏ để cải thiện dịch vụ hành chính công và y tế. Kết quả, tỉnh Quảng Trị đã ban hành 02 Nghị quyết chuyên đề để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị trong công tác chuyên môn nhằm phục vụ tốt hơn nữa các yêu cầu của doanh nghiệp, nhân dân.

Từ câu chuyện của tỉnh Quảng Trị cho thấy, khoa học thống kê đã và đang nhận được sự chú ý tại Việt Nam Thực tế này đã tạo đà cho các startup nghiên cứu và phát triển ra các sản phẩm liên quan. 

...ĐẾN CƠ HỘI CỦA CÁC STARTUP 

Là người có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dự án và phân tích kinh tế -xã hội, TS Lê Đặng Dũng - Giám đốc điều hành công ty Real Time Analytic (RTA) hiểu rất rõ những khó khăn cũng như những công cụ cần thiết đến phát triển công việc trong lĩnh vực thống kê học, một lĩnh vực vốn nhiều thách thức ngay cả  với những quốc gia giàu truyền thống phân tích số học như Mỹ, Pháp hay Đan Mạch... Xuất phát từ nhu cầu công việc của bản thân, TS Dũng đã bắt đầu nghiên cứu thị trường và cùng các cộng sự thành lập RTA - startup về khoa học thống kê tiên phong ở Việt Nam.

Giới thiệu về dự án, anh TS Dũng cho biết: “Bản thân mình cũng như các bạn trong công ty đều là những người làm nghiên cứu và có rất nhiều năm đi khảo sát. Chúng mình nghiên cứu các sản phẩm với mục đích trước hết là phục vụ công việc của bản thân công ty. Với vai trò công ty khảo sát, chúng mình biết cần công cụ gì và một trong những sản phẩm nổi bật mà RTA tạo ra là Real Time Servey (RTSurvey). Đây là nền tảng phục vụ cho việc khảo sát để thay thế cho bảng hỏi giấy. Cụ thể, những người thực hiện sẽ mang các loại thiết bị thông minh như: máy tính bảng, điện thoại di động... để tiến hành khảo sát, khảo sát tới đâu sẽ nhập dữ liệu và số hóa tự động. Kết quả được gửi về Trung tâm xử lý và ngay lập tức được phân tích và xuất ra những bảng, biểu cần thiết”.

Như vậy, thay vì khảo sát trước đây phải tiến hành trên giấy, 1 dự án khảo sát có thể phải chờ đến 1 năm hoặc vài tháng (phụ thuộc vào quy mô) để ra được kết quả thì giờ đây, RTSurvey có thể mang lại kết quả cho khách hàng theo thời gian thực. Khảo sát trên giấy có tất nhiều hệ lụy như nhập sai, nhập nhầm hay chừng mực nào đó phụ thuộc vào đạo đức người thực hiện nhưng khi sử dụng RTSurvey, thông qua thuật toán sẽ kiểm soát được hành vi.

Một điểm đặc biệt nữa là chi phí khá thấp. Theo tính toán thì chi phí có thể giảm 60-80%  so với khảo sát bằng giấy. Nghĩa là xét theo 3 phương diện: thời gian, chất lượng và tài chính thì RTSurvey đều khẳng định ưu thế so với khảo sát kiểu truyền thống. 

Với các sản phẩm của mình, RTA đã tham gia hàng loạt các dự án quan trọng, tiêu biểu như dự án điều tra khảo sát chất lượng cuộc sống tại các nước châu Phi thông qua hợp đồng dài hạn với Ngân hàng thế giới (World Bank), các dự án khảo sát của UNDP, 
ADB, ĐH North Carolina, tổ chức Oxfam... Số liệu thu được thông qua phân tích, đánh giá là cơ sở vô cùng quan trọng để lãnh đạo cấp cao ra quyết định.

Ngoài các dự án trong nước như đánh giá chỉ số PAPI trên cả nước từ năm 2015, RTA đã vươn ra các nước khu vực châu Á như Philippine, Indonesia... và đang phát triển sản phẩm thành platform phục vụ cho khách hàng trên toàn thế giới.

Bên cạnh các tổ chức cá nhân và chính quyền, doanh nghiệp cũng là đối tượng mà RTA hướng đến với sản phẩm RTWork Space. Dù sản phẩm mới được đưa vào thị trường nhưng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

Chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu, là chiến lược của doanh nghiệp và chính quyền trong kỷ nguyên 4.0, ứng dụng CNTT để số hóa hoạt động của người dân và thống kê cũng không nằm ngoài tiến trình này. Việc ứng dụng KH&CN vào lĩnh vực thống kê hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách tiếp cận của người dân với doanh nghiệp, chính quyền và người dân, mang đến những giá trị đột phát trong phát triển KT-XH của đất nước. 

Theo Bản tin khởi nghiệp số 19 - 2020 (Cục Thống kê Khoa học và Công nghệ)
ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Họ và tên:
Số ĐT:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:

ĐỐI TÁC

0904.113.059

Thiết kế bởi Vinaweb