CỔNG THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HẢI PHÒNG

Hotline
0904 113 059
Email
knsangtao@gmail.com

HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HẢI PHÒNG - HÀNH TRÌNH 12 THÁNG NHÌN LẠI

Cập nhật: 29-12-2021 11:31:45 | Tin tức Hải Phòng | Lượt xem: 697

Từ trực tiếp chuyển sang trực tuyến, từ triển lãm thật sang triển lãm ảo; tiếp cận với những xu hướng, giải pháp đổi mới sáng tạo mở dựa trên nền tảng số... là những đặc điểm nổi bật nhất của Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST TP. Hải Phòng trong việc thích nghi với điều kiện bình thường mới và tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình trong năm 2021. Hãy cùng Startup Haiphong nhìn lại hành trình 12 tháng với những hoạt động nổi bật trong năm qua.

I. GIAN HÀNG TẾT GIỚI THIỆU, QUẢNG BÁ SẢN PHẨM KHỞI NGHIỆP ĐMST TẠI CHỢ TẾT TÂN SỬU 2021

Từ ngày 31/01/2021 - 10/02/2021 Startup Haiphong đã tổ chức triển khai gian hàng với diện tích 50m2 giới thiệu, quảng bá sản phẩm khởi nghiệp ĐMST tại chợ Tết Tân Sửu 2021 trên đường Hồ Sen - Cầu Rào 2, quận Lê Chân.

Tham gia sự kiện có 12 dự án khởi nghiệp giới thiệu hơn 100 sản phẩm thiết yếu phục vụ Tết nguyên đán. Trong 10 ngày triển khai, gian hàng các sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo thành phố đã thu hút được hàng nghìn lượt khách tham quan mua sắm, trải nghiệm sản phẩm mới, bước đầu tiếp cận rộng rãi hơn tới người tiêu dùng trong thành phố.

Đây là lần thứ 3 Startup Haiphong triển khai hoạt động này.

II. VTC10 TRUYỀN THÔNG VỀ HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐMST HẢI PHÒNG

Trải qua hơn 4 năm hình thành và phát triển từ tháng 6/2017, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST TP. Hải Phòng mà nòng cốt là Startup Hải Phòng đã xây dựng được những thành công bước đầu, truyền cảm hứng tới cộng đồng, mang lại giá trị cho nhiều dự án khởi nghiệp, được Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá là top 5 Hệ sinh thái nổi bật tại Việt Nam về hoạt động khởi nghiệp ĐMST tại Techfest Hải Phòng 2020.

Tháng 3/2021, kênh truyền hình VTC10 của đã có một phóng sự thống kê, đánh giá về các kết quả hoạt động của đơn vị, đồng thời nêu lên những định hướng, kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Hải Phòng trong thời gian tới.

 

 

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG CHUYÊN SÂU VỀ KHỞI NGHIỆP

Ngày 03/4/2021, Startup Haiphong đã tổ chức khóa đào tạo kỹ năng chuyên sâu về khởi nghiệp dành cho các chủ dự án, Giảng viên, sinh viên trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng quan tâm tới hoạt động khởi nghiệp; cá nhân quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố. Khóa tập huấn thu hút trên 70 học viên tham gia theo học 04 ngày với những kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cơ bản và chuyên sâu trong quá trình kinh doanh, gọi vốn, thu hút nguồn lực; nhằm giảm thiểu và hạn chế các rủi ro trong quá trình vận hành và phát triển dự án khởi nghiệp ĐMST.

IV. HỘI THẢO QUỐC TẾ THÚC ĐẨY HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP HẢI PHÒNG KẾT NỐI QUỐC TẾ

Lần đầu tiên tại Hải Phòng, một hội thảo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mang tầm quốc tế với những tham luận chuyên sâu về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Hải Phòng; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mạng lưới, các giải pháp tăng tốc, các giải pháp đo lường HST và cơ hội kết nối, hợp tác từ các đối tác Hoa Kỳ, Hà Lan và Trung Quốc.

Hội thảo thu hút hơn 100 chuyên gia, các khách mời trong nước và quốc tế, các cá nhân quan tâm đến khởi nghiệp ĐMST.

Chi tiết về sự kiện tham khảo tại: http://startuphaiphong.com/tin-su-kien/hoi-thao-thuc-day-he-sinh-thai-khoi-nghiep-thanh-pho-hai-phong-ket-noi-quoc-te-n1032.html

V. CAFÉ VỚI MENTOR

Ngày 15.5.2021, Startup Haiphong tổ chức buổi Café với Mentor nhằm kết nối các dự án khởi nghiệp với 3 mentor kỳ cựu là Tổng Giám đốc các doanh nghiệp lớn của thành phố đến để có những tư vấn, chia sẻ và trao đổi xung quanh các dự án, ý tưởng mà startup đang theo đuổi.

Buổi chia sẻ gặt hái nhiều thành công và chúng tôi tin rằng qua những câu chuyện, những trải nghiệm và thành công hiện tại của các Mentor, các Startup sẽ tìm ra lời giải cho hành trình của mình… Trong thời gian tới, mô hình Café với Mentor sẽ tiếp tục được Startup Haiphong triển khai với những cặp Mentor - Mentee khác để mang đến những góc nhìn và sự mới mẻ trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của đơn vị.

VI. KẾT NỐI DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP XUẤT HÀNG SANG THỊ TRƯỜNG CHÂU ÂU 

Ngày 16/9/2021 vừa qua tại trụ sở của đơn vị, Trung tâm ISC đã phối hợp với Tổ chức chuyên gia PUM Hà Lan và Hiệp hội DN Hà Lan tại Việt Nam (DBAV) tổ chức Phiên kết nối cung cầu công nghệ trực tuyến giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan 2021.

Trong khuôn khổ sự kiện này, Startup Haiphong đã kết nối Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Lineup với Công ty TNHH LTP Import Export BV của Hà Lan nhằm tìm hướng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu cho sản phẩm bột rau của công ty này. Phía Hà Lan đã đánh giá rất cao tiềm năng của sản phẩm và dự kiến có những cuộc đàm phán chuyên sâu hơn. Trước đó cuối năm 2019, Startup Haiphong cũng đã kết nối thành công cho dự án của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Lineup với công ty TNHH Mother’s Hands của Hàn Quốc trong việc phối hợp sản xuất các bột gạo màu. Hai bên đã ký kết và đang trong quá trình triển khai các giai đoạn tiếp theo.

VII. TUẦN LỄ ĐMST VÀ NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP TECHFEST HAIPHONG 2021

Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng (TECHFEST Hải Phòng) lần thứ 5 được đánh giá là sự kiện nổi bật của ngành KH-CN thành phố năm 2021, nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thể hiện rõ Hải Phòng là điểm đến của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cả nước. Sự kiện năm nay không những tập trung vào nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, mà còn thu hút các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp khoa học công nghệ - nơi đang diễn ra hoạt động đổi mới sáng tạo mạnh mẽ.

Điểm mới của Techfest Haiphong năm nay là được tổ chức trực tiếp và trực tuyến; các sự kiện diễn rađược thu và phát hình trực tiếp đa nền tảng; các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp được số hóa trên triển lãm trực tuyến 3D, giao diện thân thiện dễ dàng sử dụng với 123 gian hàng của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, các công ty khởi nghiệp từ hơn 30 địa phương trong nước và các quốc gia Hà Lan, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan - Trung Quốc. Các lĩnh vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ bao gồm: công nghệ số, sản xuất thông minh, công nghệ chế biến - chế tạo và các ngành công nghệ mới nổi khác; công nghệ 3D thực tế lần đầu tiên được áp dụng vào hoạt động triển lãm.

Tuần lễ diễn ra từ ngày 28/9 đến ngày 5/10/2021, thu hút hàng triệu lượt view và hàng ngàn lượt tương tác trên các nền tảng. Link Lễ khai mạc Techfest Hải Phòng:

 

a. Hội thảo “Vai trò đổi mới sáng tạo trong sự phát triển và tái cấu trúc doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường mới”

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của TECHFEST HAIPHONG 2021, hội thảo Vai trò đổi mới sáng tạo trong sự phát triển và tái cấu trúc doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường mới được tổ chức vào chiều ngày 30/9.

Sự kiện thu hút trên 80 đại biểu tham dự, chia sẻ và trao đổi về các nội dung liên quan đến quản trị ĐMST, các chính sách hỗ trợ ĐMST và bài học thành công cũng như giải pháp trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp. 

​bDiễn đàn đối thoại chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp vừa và nhỏ ĐMST

Sáng ngày 04/10/2021 tại hội trường A1 trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra “Diễn đàn đối thoại chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và SME đổi mới sáng tạo” với sự tham gia của đại diện Thành đoàn, trường ĐH Hải Phòng, Sở GD&ĐT và Cục Phát triển thị trường và DN KHCN và hàng trăm đại biểu, giảng viên, sinh viên nhà trường.

Sự kiện thu hút trên 100 tham gia được tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận, đề xuất và triển khai các cơ chế chính sách hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo một các thiết thực, hiệu quả hơn; tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giảm thiểu tối đa các rủi ro trong hoạt động đổi mới sáng tạo tại Hải Phòng

c. Vòng Chung kết cuộc thi Ươm mầm khởi nghiệp Hải Phòng

Sáng 30/9, tại Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền, Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ thành phố, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp và Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền tổ chức Vòng Chung kết Cuộc thi “Ươm mầm Khởi nghiệp Hải Phòng” năm 2021.

Cuộc thi “Ươm mầm Khởi nghiệp Hải Phòng” năm 2021 là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Ngày hội Khởi nghiệp Techfest Haiphong 2021 do Thành đoàn - Sở Khoa học và Công nghệ - Trường Đại học Hải Phòng phối hợp tổ chức; đồng thời cũng là hoạt động trọng tâm thực hiện chủ đề công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021 - Năm “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” của Đoàn thanh niên thành phố. Cuộc thi được tổ chức với mục đích tạo sân chơi bổ ích, nơi thể hiện sự sáng tạo, tư duy năng động cũng như cơ hội được đào tạo, trải nghiệm thực tế cho đoàn viên, thanh niên thành phố.

Kết thúc cuộc thi, 2 giải thưởng cao nhất đã được trao cho Công ty TNHH MTV Thương mại Roza (giải Nhất) và  Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Lineup (giải Nhì). Đây là 2 startup đã được Startup Haiphong hỗ trợ vào các năm 2019 và 2020.

d. Tổng kết và trao giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2020-2021

Sáng 01/10/2021, Trường Đại học Hải Phòng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2020- 2021.

Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng năm 2021 (Techfest Haiphong 2021). Đây là lần thứ 9 sự kiện được tổ chức với sự tham gia của 311 sinh viên là tác giả, đồng tác giả của 166 công trình nghiên cứu.

VIII. SỰ KIỆN KẾT NỐI ĐẦU TƯ - KẾT NỐI KINH DOANH 

Sự kiện kết nối đầu tư và kết nối kinh doanh cho doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2021” hoạt động sự kiện khoa học và công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng tổ chức nhằm tìm kiếm, thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài thành phố và nước ngoài đầu tư trực tiếp cho các dự án khởi nghiệp, qua đó dần hình thành và phát triển mạng lưới nhà đầu tư cho khởi nghiệp ĐMST của thành phố; tìm kiếm, kết nối khách hàng để mua hoặc đặt hàng sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Sự kiện có sự tham dự của các quỹ đầu tư, nhà đầu tư trong nước và quốc tế như  Daiwa Corporate Investment; Quỹ đầu tư mạo hiểm DO Ventures; các nhà đầu tư thiên thần; 10 dự án khởi nghiệp sáng tạo cung cấp giải pháp trong các lĩnh vực F&B, Fintech, IT, hóa chất, nông nghiệp, công nghiệp... hỗ trợ các DN giải quyết những vấn đề bất cập trong quá trình sản xuất, kinh doanh đã tham gia kết nối.  Đã có 37 cuộc kết nối kết nối nhà đầu tư, quỹ đầu tư và chào mua - đặt hàng được thực hiện tại sự kiện. Một số dự án được đánh giá cao, thu hút nhiều sự quan tâm.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh, sự kiện này đã được tổ chức song song theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

 

IX. KHÓA TẬP HUẤN KỸ NĂNG CỐ VẤN KHỞI NGHIỆP 2021

Khóa tập huấn kỹ năng cố vấn khởi nghiệp 2021 đã diễn ra trong hai ngày 13-14/11/2021 với sự đồng hành của giảng viên Nguyễn Tiến Trung với mục đích cập nhật kiến thức, kỹ năng và phương pháp cho các cá nhân muốn trở thành cố vấn khởi nghiệp. Khóa tập huấn có sự tham gia của hơn 40 lãnh đạo doanh nghiệp, giảng viên các trường đại học/ cao đẳng và dự án khởi nghiệp của Hải Phòng.

Qua bài giảng đầy năng lượng của thầy Nguyễn Tiến Trung các học viên đã hiểu rõ về chân dung mentor - mentee, mô hình 6C mentoring; các kiến thức cố vấn tài chính và gọi vốn. Ngay tại lớp học, các anh chị đã được thực hành theo nhóm, bắt cặp 1-1 để thực hành kỹ thuật đặt câu hỏi, kỹ năng lắng nghe để quá trình cố vấn (mentoring) đạt hiệu quả nhất.

Với dữ liệu hơn 100 dự án khởi nghiệp đang cần cố vấn, Startup Hai Phong mong muốn sau khoá tập huấn hình thành lên mạng lưới cố vấn khởi nghiệp của Hải Phòng để giúp các dự án khởi nghiệp - startups Hai Phong vươn xa, tạo lên những sản phẩm giá trị “Make in Haiphong”.

Chi tiết về sự kiện tham khảo tại: http://startuphaiphong.com/tin-su-kien/khoa-dao-tao-ky-nang-mentor-chuyen-sau-n1287.html

X. ​HỖ TRỢ CHUYÊN SÂU CHO 05 DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO

Tháng 4/2021, vượt qua 25 dự án, ý tưởng khởi nghiệp từ khắp các quận huyện của thành phố và một số địa phương lân cận, 5 dự án tiêu biểu và tiềm năng nhất đã được UBND thành phố phê duyệt và đưa vào danh sách hỗ trợ chuyên sâu năm 2021.

Trải qua 7 tháng các dự án đã được Startup Haiphong hỗ trợ chuyên sâu về tư vấn thủ tục pháp lý; sở hữu trí tuệ; hỗ trợ truyền thông, quảng bá; tư vấn quản trị tài chính - kế toán; kết nối đầu tư, kinh doanh và cố vấn; tư vấn, đào tạo marketing; phân tích SWOT; tư vấn hoàn thiện công nghệ/ sản phẩm; tư vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh.

Với những hỗ trợ ban đầu, về cơ bản các dự án đã có những phát triển vượt bậc và ghi nhận nhiều kết quả tốt đẹp, làm tiền đề cho những giai đoạn phát triển tiếp theo.

XI. ĐỀ ÁN “NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH ƯƠM TẠO KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TẠI TRUNG TÂM HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG”

Với sứ mệnh và vị trí là lá cờ đầu của thành phố trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại địa phương, trong suốt 5 năm qua Startup Hải Phòng đã triển khai ươm tạo và hỗ trợ cho rất nhiều dự án. Tuy nhiên hoạt động ươm tạo khởi nghiệp ĐMST tại Hải Phòng chưa có quy trình ươm tạo khởi nghiệp ĐMST cụ thể, theo đúng tiêu chuẩn để thu hút và tạo các startup tầm cỡ và tài năng, phần nhiều dựa vào tự nghiên cứu và kinh nghiệm mà không có quy trình bài bản. Mục tiêu khoa học của đề án là xây dựng một quy trình nghiệp vụ tiêu chuẩn cho hoạt động ươm tạo khởi nghiệp ĐMST phù hợp với điều kiện tại TP Hải Phòng.

Ngày 21/12/2021 vừa qua, đề án được nghiệm thu hứa hẹn và đưa vào triển khai thực tế hứa hẹn sẽ ươm tạo thành công nhiều ý tưởng, dự án tiềm năng, góp phần giải quyết được các vấn đề xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế của thành phố.

XII. THAM DỰ TECHFEST VIỆT NAM

Hàng năm đến khoảng tháng 11, 12, Techfest Việt Nam luôn là sự kiện được cộng đồng khởi nghiệp cả nước chờ đợi. Năm nay do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, lần đầu tiên Techfest Việt Nam được triển khai theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. Tích cực hưởng ứng và tham gia sự kiện, Startup Haiphong đã đăng ký 06 gian hàng trong đó có 5 gian của 5 dự án tiêu biểu được hỗ trợ năm nay nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu hoạt động khởi nghiệp, sản phẩm/ dịch vụ của các dự án tại Hải Phòng đến với cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc.

Ngoài ra, Startup Haiphong cũng đã tham dự đầy đủ các hoạt động, hội thảo, tọa đàm… diễn ra trong khuôn khổ sự kiện này.

Hình ảnh gian hàng của Startup Haiphong tại triển lãm ảo 3D:

XIII. NÂNG CẤP CỔNG THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP ĐMST HẢI PHÒNG

Năm 2021, Startup Haiphong đã thực hiện nâng cấp cổng thông tin hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST Hải Phòng tại đường dẫn startuphaiphong.com. Theo đó 11 module đã được cập nhật bổ sung, phần cổng lõi cũng được nâng cấp với giao diện thân thiện, tương thích trên các nền tảng ở cả phiên bản PC và mobile, tốc độ truy cập được cải thiện hơn nhiều nhằm mang đến cho người đọc những trải nghiệm tốt nhất và mới mẻ nhất.

Chúng ta vừa cùng với Startup Haiphong tổng kết lại một năm cũ với nhiều những khó khăn, thử thách. 

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ KH&CN, của HĐND, UBND thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ; sự phối hợp chặt chẽ của các sở ban ngành, các trường ĐH, cơ quan hỗ trợ chuyên môn thuộc mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST Việt Nam; các tổ chức, doanh nghiệp; các quỹ đầu tư/ nhà đầu tư thiên thần; các chuyên gia, cố vấn, huấn luyện viên trong nước và quốc tế; các cơ quan thông tấn báo chí và truyền thông; các Startup cũng như những cá nhân quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp đã đồng hành với chúng tôi trong suốt thời gian qua để cùng xây dựng một HST khởi nghiệp ĐMST năng động, sáng tạo với những thành công ban đầu.

Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch cho 2022 với những dự định mới, chiến lược mới và mục tiêu mới, rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của các anh/chị!

Kính chúc cộng đồng khởi nghiệp thành phố luôn dồi dào sức khỏe,  luôn giữ ngọn lửa đam mê trên hành trình chinh phục ước mơ và gặt hái nhiều niềm vui trong một mùa xuân đang đến rất gần!

Startup Haiphong
KẾT NỐI CỔNG THÔNG TIN KHỞI NGHIỆP

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Họ và tên:
Số ĐT:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:

ĐỐI TÁC

0904.113.059

Thiết kế bởi Vinaweb