CỔNG THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HẢI PHÒNG

Hotline
0904 113 059
Email
knsangtao@gmail.com

Dự án: Robot bán hàng

Cập nhật: 04-07-2023 08:41:56 | Cơ khí - Chế tạo máy

Dự án Robot bán hàng ra đời xuất phá từ ý tưởng tạo ra một sản phẩm bán hàng tiện lợi, có thể mua bán trao đổi bất cứ thời gian nào, hoạt động 24/24. Đây cũng là sản phẩm được tạo ra để giúp cho các chủ cửa hàng tạp hóa, các siêu thị có thể giao nhiệm vụ bán hàng cho Robot. Máy bán hàng có thể được đặt tại các trường học, bệnh viện, công sở, khu vui chơi giải trí, nhà ga, bến xe…

Chi tiết dự án

Vấn đề và giải pháp

Trong đời sống hiện đại ngày nay, đời sống sinh hoạt của con người ngày càng được nâng cao, cải thiện. Để đáp ứng nhu cầu của con người trong việc tăng năng suất lao động, tự động hóa các công việc đơn giản và lặp đi lặp lại trong công việc bán hàng và không bị phụ thuộc vào thời gian sinh hoạt hay sức khỏe của con người. Sản phẩm Robot bán hàng được tạo ra để giúp cho các chủ cửa hàng tạp hóa, các siêu thị có thể giao nhiệm vụ bán hàng cho Robot. Máy bán hàng có thể được đặt tại các trường học, bệnh viện, công sở, khu vui chơi giải trí, nhà ga, bến xe… Giúp cho người chủ sở hữu có nhiều quỹ thời gian hơn dành cho các công việc gia đình hay hoạt động vui chơi thể thao, giải trí, các hoạt động xã hội v.v..

Dự án ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa, cơ khí chính xác, các thiết bị máy điện tử và các công nghệ mới, nâng cao năng suất làm việc, hiện đại hóa cuộc sống và tiết kiệm diện tích trong các không gian cần sự sạch sẽ, văn minh, công nghiệp, giải phóng sức lao động con người.

Sản phẩm/dịch vụ

Sản phẩm hình thành từ dự án: Máy bán hàng sử dụng Robot bán hàng.

- Sản phẩm đã hoàn thiện phiên bản 1:

+ Tính năng : hiển thị hình ảnh sản phẩm trên màn hình, người dùng thao tác bấm phím để lựa chọn sản phẩm cần mua, nhận tiền theo từng mệnh giá từ 1000 đồng đến 100000 đồng, sau khi người dùng chọn mua sản phẩm nào thì bấm phím ra lệnh và robot chạy đến ô chứa sản phẩm để lấy và mang đến ngăn kéo trả hàng.

+ Kích thước máy : dài 3m, rộng 1.5m, cao 2.5m .

+ Công suất điện: 25W

+ Ứng dụng công nghệ cảm biến khoảng cách, nhận dạng qua hình ảnh

- Dự  kiến phiên bản 2:      

+ Tính năng : (bổ sung thêm) điều khiển bằng giọng nói , thanh toán không dùng tiền mặt, nhận dạng hình ảnh sản phẩm, theo dõi hàng tồn kho bằng ứng dụng trên smart phone và máy vi tính, báo cảnh báo khi bị máy phá hoại.

+ Kích thước máy : dài 3m, rộng 1.5m, cao 2.5m .

+ Công suất điện: 25W

+ Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ quét mã QR, công nghệ cảm biến quang.

Quy mô: Dự kiến Số lượng sản phẩm trong vòng 6 tháng đầu là 60 - 100 máy (khả thi khi đưa vào sản xuất hàng loạt)

Đối tượng, khách hàng mục tiêu:

Chủ các tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trường học, bệnh viện, công sở, nhà máy, xí nghiệp, khu vui chơi giải trí, công viên, nhà ga, bến xe….

ảnh

Kênh phân phối sản phẩm dự kiến:

+ Hình thức kinh doanh: có 3 hình thức cơ bản : bán máy, cho thuê máy, thuê mặt bằng để đặt máy bán hàng và tự kinh doanh bán hàng tiêu dùng .

+ Phân phối: trao đổi trực tiếp với đối tượng khách hàng mục tiêu nêu trên, đồng thời kết hợp thông qua kênh công tác viên bán hàng, đại lý,…

Tổng quan thị trường và đối thủ cạnh tranh:

Quy mô thị trường:

Ước tính 10.000.000 sản phẩm/ năm trên phạm vi toàn cầu; Quy mô trong nước ước tính 90.000 sản phẩm/ năm.

Theo số liệu trên trang geck.vn, thống kê vào năm 2021, tại Nhật Bản có khoảng 4 triệu máy bán hàng tự động với 125 triệu dân, như vậy, tỷ lệ bình quân đầu người là 31 người / 1 máy. Theo báo cáo năm 2020 của IBISWorld, tại Mỹ có 2 triệu máy bán hàng , với dân số của Mỹ năm 2020 là 336 triệu người thì tỷ lệ bình quân đầu người là 168 người / 1 máy.

Tại Việt Nam, với dân số 90 triệu người và với tỷ lệ ước tính 1000 người / 1 máy thì quy mô trong nước là 90.000 máy.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đã có một số đơn vị phân phối máy bán hàng từ các nước khác nhau trên thế giới, tuy nhiên số lượng cũng còn hạn chế do còn nhiều nhược điểm.

Tiềm năng tăng trưởng: 

Với thị trường rộng lớn và hầu như không có sự cạnh tranh trực tiếp, và xu hướng công nghệ hiện nay, người tiêu dùng ngày càng ưa thích sử dụng các sản phẩm hiện đại, thông minh, các thiết bị tự động có khả năng hoạt động 24/24 giờ không biết mệt mỏi , nên sản phẩm Máy bán hàng sử dụng Robot sẽ có tiềm năng tăng trưởng rất cao trên quy mô trong nước và quốc tế .

Đối thủ cạnh tranh:

Hiện tại với công nghệ dùng Robot bán hàng thì dự án này chưa có đối thủ cạnh tranh trực tiếp, đối thủ gián tiếp là các loại máy bán hàng tự động thế hệ dùng lò xo quay đẩy hàng ra. Nguyên lý hoạt động chung của các loại máy của các hãng này là dùng lò xo quay để đẩy hàng ra và hàng sẽ rơi xuống ngăn lấy hàng, điều này dễ gây hư hỏng hàng hóa và gây cảm giác không dễ chịu cho khách hàng. Thêm nữa các thế hệ máy bán hàng hiện nay khó có thể bán đa dạng các loại hàng hóa khác nhau do kích thước các ngăn chứa hàng hóa khó linh hoạt điều chỉnh.

Hiện nay có nhiều hãng sản xuất máy bán hàng tự động thế hệ lò xo đến từ Trung Quốc, châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật bản, Ấn độ. Về tính năng , hầu hết các máy bán hàng tự động hiện nay với tầm giá 50-100 triệu thì có giao diện phần cứng là màn hình hiện tên sản phẩm bằng chữ nhỏ và không có hình ảnh sản phẩm trực quan dễ hiểu. Với dự án Robot bán hàng đã cải tiến giao diện bằng màn hình máy tính hiển thị hình ảnh sản phẩm rất trực quan, giao diện người dùng rất thân thiện.

Về giá thành, nhìn chung các hãng sản xuất Trung Quốc đang có giá thành tốt hơn các hãng khác, tuy nhiên sản phẩm Máy bán hàng sử dụng Robot đều có các tính năng vượt trội hơn so với các đối thủ.

Kế hoạch phát triển dự án:

Giai đoạn 1: Hoàn thiện sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Quý II/2023: Test sản phẩm tại Trường ĐH Hàng Hải, chỉnh sửa hoàn thiện các tính năng của phiên bản 1. Đồng thời hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan tới sản phẩm nhằm giúp sản phẩm được lưu hành trên thị trường (Đăng ký sáng chế, bản quyền sản phẩm, đăng ký các thủ tục chứng nhận chất lượng sản phẩm).

Giai đoạn 2: Thành lập doanh nghiệp

- Thành lập doanh nghiệp : tiến hành đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ trong quý 3 năm 2023.

- Nhà xưởng : tại khu vực Hải Phòng, có diện tích từ  500m2, có tường bao, mái che, có hạ tầng điện nước.

- Nhân sự : 24 người, cụ thể như sau:

STT

Chức vụ

Số lượng

Trình độ

1

Giám đốc

1

Đại học

2

Phó giám đốc

1

Đại học

3

Trưởng phòng hành chính nhân sự

1

Đại học

4

Trưởng phòng kỹ thuật, nghiên cứu phát triển

1

Đại học

5

Trưởng phòng tài chính kế toán

1

Đại học

6

Nhân viên kinh doanh phát triển thị trường

2

Cao đẳng

7

Công nhân cơ khí

4

Trung cấp

8

Công nhân kỹ thuật điện

4

Trung cấp

9

Công nhân bảo hành bảo trì

2

Cao đẳng

10

Lao động phổ thông

3

 

11

Thủ kho

2

Trung cấp

12

Bảo vệ

2

 

- Nguồn vốn ban đầu : 5 tỷ đồng , được huy động bằng cách đi vay các nguồn vốn chính sách ưu đãi, kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư mạo hiểm.

- Sản phẩm :

          + Sản phẩm 1 : Dịch vụ bán hàng tiêu dùng bằng máy bán hàng tự động dùng Robot

          + Sản phẩm 2 : Dịch vụ cho thuê máy bán hàng tự động dùng Robot

          + Sản phẩm 3 : Bán sản phẩm Máy bán hàng tự động dùng Robot

Giai đoạn 3:  Kế hoạch bán hàng:

+ Giai đoạn Quý 3 năm 2023: triển khai dịch vụ bán hàng tiêu dùng bằng máy bán hàng tự động dùng Robot tại thị trường Hải Phòng , tìm các điểm đặt máy tại các khu vực đông dân cư như công viên, bệnh viện, trường học, khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí…. Mục đích để tạo thói quen sử dụng máy bán hàng cho người dân .

+ Giai đoạn Quý 4 năm 2023: triển khai dịch vụ cho thuê máy bán hàng cho các khách hàng có điểm đặt máy, chủ động kinh doanh bán hàng.

+ Giai đoạn Quý 1 năm 2024: triển khai sản xuất và bán máy cho các khách hàng đặt mua theo đơn hàng cụ thể.

- Phát triển giải pháp/ý tưởng: Tiếp tục cải tiến Robot ngày càng thông minh hơn theo hướng AI,  hướng tới một nền công nghiệp tự động hóa chuyên sâu vươn tầm quốc tế.

- Kế hoạch phát triển kinh doanh: Tìm kiếm các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các đối tác có năng lực phân phối sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế.

Thông tin liên hệ

Công ty CP Đầu tư Phát triển T&T

Người liên hệ: Hồ Minh Phương

Địa chỉ: 6/93/81 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 0842007069

Email: phuongrobotech@gmail.com

Liên hệ với chủ dự án

Bình luận


KẾT NỐI CỔNG THÔNG TIN KHỞI NGHIỆP

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Họ và tên:
Số ĐT:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:

ĐỐI TÁC

0904.113.059

Thiết kế bởi Vinaweb