CỔNG THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HẢI PHÒNG

Hotline
0904 113 059
Email
knsangtao@gmail.com

Mô hình chăn nuôi bò sữa tiên tiến tại Củ Chi

Cập nhật: 20-03-2019 10:50:22 | Sáng chế KHCN | Lượt xem: 1422

Theo kết quả nghiên cứu của Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ, mô hình chăn nuôi bò sữa tiên tiến sẽ làm tăng năng suất và chất lượng sữa, gia tăng lợi nhuận đồng thời giảm đáng kể ô nhiễm môi trường.

 

Hiện nay, tại xã Tân Thông, Củ Chi, đã có trên 700 hộ chăn nuôi bò sữa với năng suất 37 tấn/ngày. Tuy nhiên, theo như tình hình khảo sát thực tế, nhiều người chăn nuôi bò sữa vẫn theo mô hình chăn nuôi truyền thống và thủ công dẫn đến năng suất sữa và thể trạng sức khỏe của đàn bò luôn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thời tiết và khí hậu. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi cũng đang là vấn đề nhức nhối tại địa phương này.

Theo ThS. Lê Bá Chung- người đại diện nhóm nghiên cứu, dự án sẽ tập trung vào hai vấn đề chính là nâng cao năng suất chăn nuôi và tiết kiệm chi phí sản xuất kết hợp bảo vệ môi trường.

Để nâng cao năng suất sữa, các nhà nghiên cứu đã tạo ra khẩu phần thức ăn đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của bò sữa sau khi khảo sát và đánh giá kỹ lưỡng hiện trạng chăn nuôi bò sữa ở các nông hộ. Ngoài ra, năng suất sữa cũng có thể giảm sút do bò sữa bị sốc nhiệt chính vì vậy hệ thống phun sương, quát gió cũng nên được lắp đặt

Việc sử dụng song song hố ủ phân cùng với hệ thống Biogas được coi là giải pháp tối ưu nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Hơn thế nữa, ngoài việc tiết kiệm được chi phí đun nấu nhờ vào hệ thống Biogas, nông dân có thể tiết kiệm tiền phân bón hoặc có thêm thu nhập từ việc bán phân khi có được nguồn phân hữu cơ sạch từ hố ủ phân.

1_TTD_2336.jpg

Hiệu quả kinh tế của các hộ chăn nuôi bò sữa đã tăng từ 10-20% khi áp dụng mô hình chăn nuôi bò sữa tiên tiến. Đồng thời, tình trạng ô nhiễm môi trường đã được khắc phục một cách hiệu quả.

Nhờ vào công thức tính lượng thức ăn hợp lý, nông dân không chỉ tránh khỏi tình trạng lãng phí thức ăn chăn nuôi mà con có thể tiết kiệm chi phí mua thức ăn cho bò. Hiệu quả kinh tế do hệ thống Biogas và hố ủ phân mang lại cũng được thể hiện rất rõ ràng.

Trong tương lai, công nghệ tự động hóa, ứng dụng công nghệ cao vào phục vụ trong sản xuất của ngành chăn nuôi sẽ được chú trọng nghiên cứu và phát triển.

Tên sáng chế/giải pháp Mô hình chăn nuôi bò sữa tiên tiến tại Củ Chi
Tác giả Phân viện Chăn nuôi Nam bộ
Điện thoại 0650 3739.899
Email iasvn@iasvn.vnKẾT NỐI CỔNG THÔNG TIN KHỞI NGHIỆP

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Họ và tên:
Số ĐT:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:

ĐỐI TÁC

0904.113.059

Thiết kế bởi Vinaweb