CỔNG THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HẢI PHÒNG

Hotline
0904 113 059
Email
knsangtao@gmail.com

Năm 2016, Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý TP HCM (Trung tâm GIS) xây dựng và triển khai hệ thống phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm

Cập nhật: 23-03-2019 10:37:29 | Sáng chế KHCN | Lượt xem: 2245

Năm 2016, Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý TP HCM (Trung tâm GIS) xây dựng và triển khai hệ thống phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm mang tên "Hệ thống quản lý bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố" (gọi tắt là Hệ thống) với mục đích phục vụ cho việc quản lý, giám sát bệnh truyền nhiễm. Hệ thống quản lý bệnh truyền nhiễm đã mang đến những đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý dịch bệnh trên địa bàn các thành phố lớn.

rước đây khi Hệ thống chưa được đưa vào sử dụng, công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và sốt xuất huyết nói riêng gặp nhiều khó khăn. Trước tiên phải kể đến quy trình gửi và phản hồi ca bệnh, nhân viên y tế tại cơ sở y tế các cấp sẽ tốn nhiều thời gian để chuyển giao hồ sơ thủ công trên giấy hoặc qua email, nhưng tình trạng chênh lệch số liệu vẫn diễn ra thường xuyên. Bên cạnh đó, việc định vị ca bệnh và ổ dịch chỉ mang tính chất tương đối và ít chính xác vì các nhân viên y tế dùng phương pháp thủ công đánh dấu trên bản đồ giấy, gặp khó khăn khi xác định ổ dịch, dẫn đến tình trạng bỏ sót tổ trong xử lý ổ dịch.

3.png

Với Hệ thống mới, điều thực sự hữu ích chính là tính năng định vị trên bản đồ trực tuyến. Hệ thống tích hợp bản đồ ranh giới hành chính đến tận các tổ - khu phố, công cụ xác định vị trí (hỗ trợ trên thiết bị di động, hoạt động online/offline) giúp cho việc xác định vị trí ca bệnh cũng như các yếu tố ảnh hưởng trong vùng dịch được tiến hành một cách chính xác và kịp thời.

Tất cả các cấp y tế đều sử dụng chung phần mềm thống kê dữ liệu trên Hệ thống, nên ứng dụng này sẽ giảm thiểu được sự chênh lệch số liệu giữa các bên.

Việc chuyển ca bệnh về địa chỉ thật của bệnh nhân cũng được thực hiện nhanh chóng, nhờ vào luồng thông tin liên tục trên Hệ thống, bởi lẽ khi các bệnh viện có thông tin của ca bệnh và nhập lên hệ thống, ngay lập tức các tuyến y tế khác cũng đồng thời nhận được thông tin ca bệnh đó.

Ngoài ra, việc thực hiện các thông kê, báo cáo trên Hệ thống còn giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí in ấn và giảm thiểu sai sót.

Thêm vào đó, Hệ thống giúp người dùng tìm kiếm, định vị được các ca bệnh trên bản đồ số với độ chính xác cao. Kết quả là các nhân viên y tế có thể dễ dàng thực hiện các phép phân tích tương quan không gian giữa các ca bệnh và tiến hành công tác phân tích dịch tễ.

Hiện tại, việc xác định tương quan giữa các ca bệnh trong việc hình thành ổ dịch được xác định một cách tự động. Ngoài ra, công cụ còn xây dựng được mô hình lây lan của các ổ dịch, giúp đánh giá tình hình của từng ổ dịch theo đặc điểm của từng phường, xã, quận, huyện.

odich1.png

Hơn thế nữa, dựa trên bản đồ dịch tễ chung của cả thành phố, Hệ thống có thể tự động thành lập các ổ dịch và xác định tổ, khu phố nằm trong phạm vi ổ dịch nhờ vậy các nhân viên chống dịch có thể dễ dàng xác định các điểm nóng của vùng dịch để có biện pháp ưu tiên xử lý.

Cho đến nay, đã có 319 phường xã áp dụng Hệ thống trong công tác ứng phó và ngăn ngừa dịch bệnh. Hệ thống đã kết nối 79 bệnh viện với 349 tài khoản người dùng và lưu trữ hơn 43.000 ca bệnh. Đồng thời, đã có hơn 40 lớp tập huấn được về Hệ thống được tổ chức với sự tham gia của khoảng 900 cán bộ chống dịch của thành phố, quận, huyện, phường, xã.

Từ hiệu quả tích cực của Hệ thống trong quản lý bệnh sốt xuất huyết, trong thời gian tới, Hệ thống sẽ tiếp tục phát triển thêm các lớp dữ liệu mới như điểm nguy cơ gây phát sinh sốt xuất huyết, xây dựng bản đồ phun hóa chất diệt muỗi, xây dựng ứng dụng trên thiết bị di động, mở rộng triển khai cho các loại dịch bệnh khác như tay chân miệng, Zika và hoàn thiện hệ thống giám sát nước.

Tên tác giả: Nguyễn Trí Dũng, Lê Hồng Nga, Nguyễn Đình Dũng, Lê Thị Ánh Tuyết, Trần Thị Ái Huyên và Đặng Thị Xuân Dũng (Trung tâm Y tế Dự phòng Tp.HCM). Khưu Minh Cảnh, Trương Thanh Tùng, Lâm Quang Hà (Trung tâm Ứng dụng GIS Tp.HCM).

Điện thoại: 0367385432

Email: nguyendinhdung221@gmail.com
KẾT NỐI CỔNG THÔNG TIN KHỞI NGHIỆP

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Họ và tên:
Số ĐT:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:

ĐỐI TÁC

0904.113.059

Thiết kế bởi Vinaweb