CỔNG THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HẢI PHÒNG

Hotline
0904 113 059
Email
knsangtao@gmail.com

Quy trình cấp cứu báo động đỏ

Cập nhật: 10-03-2019 09:00:29 | Sáng chế KHCN | Lượt xem: 943

Quy trình báo động đỏ là sáng kiến trong lĩnh vực y tế, giúp đưa nhiều bệnh nhân ra khỏi tình trạng nguy kịch và cứu sống họ. Quy trình này đã tạo mối liên kết giữa nhiều bệnh viện hiệu quả, hợp lý và khoa học.

Các bước khi tiến hành một cuộc phẫu thuật thông thường sẽ luôn đi từ khám bệnh, làm các xét nghiệm lâm sàng, chuẩn bị phòng mổ, sau đó mới đến phẫu thuật. Đối với các bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, quy trình này có thể quá tốn thời gian và đôi khi còn vô tình cướp đi mạng sống của họ. Quy trình báo động đỏ ra đời như một bước ngoặt trong việc cấp cứu và làm tăng khả năng sống của nhiều người.

Báo động đỏ bệnh viện là mức độ báo động cao nhất trong cấp cứu, cho phép huy động mọi nguồn lực tốt nhất của bệnh viện để có thể cấp cứu trong thời gian ngắn nhất với mục đích cuối cùng là cứu sống bệnh nhân, đưa họ thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Những trường hợp ưu tiên sử dụng quy trình báo động đỏ bao gồm: Đa chấn thương do tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông, tai biến sản khoa nặng cần can thiệp hồi sức tích cực và phẫu thuật, phát hiện thêm bệnh lý chuyên khoa trong tình trạng nguy kịch, v.v.

Người có sáng kiến thành lập quy trình báo động đỏ là PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng. Quy trình này đã đạt giải nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP HCM lần thứ 24, được đánh giá đã tạo mối liên kết hiệu quả từ nhiều bệnh viện, hợp lý, khoa học; từ đó tận dụng thời gian để cứu sống nhiều bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện yêu cầu ê kíp và các chuyên khoa liên quan phải có mặt ngay tại phòng mổ. Phòng mổ phải được chuẩn bị sẵn sàng trong thời gian sớm nhất. Khoa cấp cứu thực hiện việc báo động đến tổng đài bệnh viện, các phẫu thuật viên và chuyên gia sẽ phối hợp giải quyết tùy theo từng trường hợp.

Quy trình này đã phát huy hiệu quả trong công tác cứu chữa khẩn cấp người bệnh. Sau hơn 2 năm triển khai chính thức, có hơn 50 trường hợp bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đã được cứu sống kịp thời. Một trong những trường hợp đáng nhớ là một sản phụ bị sản giật được đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện không có khoa sản. Với trường hợp này nếu chuyển viện khẩn cấp cũng không thể cứu sống được cả mẹ và con. Khi nhận được báo động đỏ, các bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương đã lập tức có mặt để can thiệp điều trị và phẫu thuật bắt con ngay tại bệnh viện không có khoa sản. Kết quả là cả mẹ và con đều được cứu sống.

Quy trình báo động đỏ là sự sáng tạo xuất phát từ thực tiễn và lương tâm, trách nhiệm của những người làm trong ngành y tế. Quy trình này đã góp phần tạo nên hình ảnh đẹp của các y bác sĩ trong lòng người dân, bởi họ đã cứu sống những ca bệnh nguy kịch tưởng chừng không thể qua khỏi. Sáng kiến này đã giúp ngành y tế đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. 

Tên tác giả PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng
Điện thoại 0903652533
Email drtcthuong@gmail.comKẾT NỐI CỔNG THÔNG TIN KHỞI NGHIỆP

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Họ và tên:
Số ĐT:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:

ĐỐI TÁC

0904.113.059

Thiết kế bởi Vinaweb