CỔNG THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HẢI PHÒNG

Hotline
0904 113 059
Email
knsangtao@gmail.com

Cần có cái nhìn khích lệ với các ý tưởng khởi nghiệp "điên rồ"

Cập nhật: 29-12-2021 08:54:18 | Tin tức trong nước | Lượt xem: 502

Để tạo nên một thành phố sáng tạo, bên cạnh các cơ chế, chính sách thông thoáng, các văn bản kịp thời động viên, khích lệ sự vào cuộc của người trẻ còn cần tới sự bao dung của cộng đồng cho những ý tưởng khởi nghiệp được cho là điên rồ.

Buổi tọa đàm "Những nhà sáng tạo trẻ - Văn hóa kiến tạo tương lai", một hoạt động của Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo Hà Nội năm 2021, do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, đã diễn ra vào chiều ngày 27/12.

Bài trình bày "Sáng tạo hay nổi loạn: “Câu chuyện về khởi nghiệp sáng tạo”, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Truyền thông Lê đã nhấn mạnh tới tính bao dung của cộng đồng dành cho những ý tưởng khởi nghiệp của người trẻ.

Để làm rõ hơn điều này, ông Lê Quốc Vinh đã dẫn chứng ý tưởng thành lập tạp chí Đẹp vào năm 1998 của chính ông. Khi đó, Việt Nam mới bước vào quá trình đổi mới được hơn 10 năm, ý tưởng thành lập một tờ tạp chí dành cho những người giàu được xem là điên rồ, khi phần lớn người dân Việt Nam còn nghèo, cơm còn chưa đủ ăn nghĩ gì đến đẹp.

Nhưng sau đó, tạp chí vẫn được ra đời nhưng giấy phép xuất bản vẫn dè chừng, được cấp 6 tháng/lần. Đến nay, cuộc sống đã thay đổi rất nhiều. Việt Nam đã có những thương hiệu xa xỉ nhất của thế giới tại thị trường nội địa. Và việc thành lập Tạp chí Đẹp giờ không còn trở nên điên rồ nữa.

Nhìn ra thế giới, ông Lê Quốc Vinh đã dẫn chứng nhiều thương hiệu như Amazon, PayPal...được bắt đầu từ những ý tưởng không tưởng nhưng sau đó lại thành công vang dội và trở thành những thương hiệu lớn nhất nhì thế giới.

Do vậy, ông Lê Quốc Vinh cho rằng, để nuôi dưỡng những người sáng tạo cần tới 3 yếu tố là công nghệ, người có năng lực sáng tạo và sự bao dung.

Tuy nhiên, trước khi đưa ý tưởng được cho là "điên rồ" vào thực tế, người trẻ cần trả lời được 3 câu hỏi: Liệu tiềm năng của bạn có tồn tại được không, bạn có thể kiếm được bao nhiêu từ doanh nghiệp của mình và bạn có thể kiếm được bao nhiêu nếu ở lại công việc hiện tại?

Nói về hững người trẻ tham gia vào quá trình xây dựng thành phố sáng tạo, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam đánh giá rất cao vai trò của giới trẻ.

Theo bà Phương, giới trẻ là người kết nối quá khứ, hiện tại, tương lại bằng chính sự sáng tạo, bằng tình yêu với văn hóa, truyền thống, với thành phố và tạo ra mạch nguồn sáng tạo trong dải đất hình chữ S, lan tỏa ra cộng đồng sáng tạo quốc tế và các tỉnh thành. Cộng đồng sáng tạo Việt Nam là các bạn trẻ.

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương là người đã tham gia vào quá trình làm hồ sơ Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố của UNESCO. Bà cho biết, Thủ đô cam kết 3 sáng kiến ở cấp độ địa phương khi Hà Nội trở thành thành phố sáng tạo. Đó là kiến tạo trung tâm thiết kế sáng tạo Hà Nội, dự án chuỗi chương trình truyền hình Tài năng sáng tạo Hà Nội, xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo Hà Nội.

Bên cạnh đó là 3 cam kết ở cấp độ quốc tế như lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội, diễn đàn mạng lưới các thành phố sáng tạo Đông Nam Á, mạng lưới các nhà thiết kế sáng tạo trẻ.

"Bước đầu Hà Nội đã thành công với những cam kết này với UNESCO khi tích cực triển khai các hoạt động một cách đồng bộ từ văn bản chính sách cho tới các kế hoạch thực hiện. Trước đây, Hà Nội có khoảng 70 không gian sáng tạo, thì nay đã có 115 không gian sáng tạo trên địa bàn thành phố. Chúng tôi mong muốn, người trẻ sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động để đưa Hà Nội trở thành thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế", bà Phương nói.

Tại buổi tọa đàm, các nhà thiết kế trẻ như Vũ Tá Linh, Nguyễn Hoàng Quốc Anh, Nguyễn Việt Nam, Tùng "khỉ" đã có những chia sẻ về hoạt động sáng tạo của mình được phát triển dựa trên các cảm xúc cá nhân, nền tảng truyền thống.

https://khoinghiep.org.vn/can-co-cai-nhin-khich-le-voi-cac-y-tuong-khoi-nghiep-dien-ro-24745.html
KẾT NỐI CỔNG THÔNG TIN KHỞI NGHIỆP

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ

Họ và tên:
Số ĐT:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:

ĐỐI TÁC

0904.113.059

Thiết kế bởi Vinaweb